40 công trình nghiên cứu tham gia Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XIII

Thực hiện kế hoạch Tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XIII, ngày 01/06/2022, Hội đồng chuyên môn Quản lý kinh doanh tiến hành đánh giá các đề tài nghiên cứu khoa học của SV tại Tầng 7, Nhà A10

Nghiên cứu khoa học là một hoạt động thường niên của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nói chung và khoa Quản lý kinh doanh nói riêng. Thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như kỹ năng của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía. Ngoài ra, hoạt động nghiên cứu khoa học còn giúp sinh viên có kinh nghiệm viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp sau này. Những kinh nghiệm này thực sự bổ ích cho sinh viên năm cuối và khi rời ghế nhà trường đi làm, cao hơn là những luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ.

Thấy được tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, khoa Quản lý kinh doanh - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội luôn quan tâm, động viên sinh viên của khoa mạnh dạn đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Năm học 2021 – 2022, khoa Quản lý kinh doanh nhận được 44 đề tài đăng ký cấp Trường (trong đó có 40 đề tài được nghiệm thu và bảo vệ trực tiếp trước Hội đồng chuyên môn). Các đề tài đã được Hội đồng khoa học khoa đánh giá cao về nội dung và hình thức, sự nỗ lực của sinh viên trong quá trình thực hiện đề tài.

Hình 1: Toàn cảnh buổi bảo vệ

Buổi bảo vệ đã diễn ra nghiêm túc và hiệu quả với sự đánh giá công tâm cùng những góp ý của các thầy, cô trong khoa. Hội đồng chuyên môn lĩnh vực Quản lý kinh doanh, gồm:

1. TS. Vũ Đình Khoa - Trưởng khoa Quản lý kinh doanh, Chủ tịch Hội đồng

2. TS. Nguyễn Thị Nguyệt Dung - Phó trưởng khoa QLKD, Phó chủ tịch Hội đồng

3. TS. Bùi Thị Thu Loan- Trưởng bộ môn Tài chính, Ủy viên

4. TS. Đỗ Hải Hưng– Giảng viên, Ủy viên

5. Th.S. Nguyễn Thị Hương Lý– Chuyên viên P. KH&CN, Ủy viên, thư ký.

Các thành viên trong Hội đồng đã được nghe các nhòm trình bày kết quả nghiên cứu của mình, với những đề tài chuyên môn cao, có nhiều ý nghĩa thực tiễn, như:

- Nghiên cứu tác động của giao hàng chặng cuối đến sự hài lòng của khách hàng thương mại điện tử: Nghiên cứu điển hình sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

- Ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc đến hiệu suất của nhóm thông qua chia sẻ kiến thức: Nghiên cứu sinh viên trường ĐHCNHN.

- Dân chủ tổ chức tác động đến khởi nghiệp của sinh viên: Vai trò trung gian của chia sẻ kiến thức.

- Nghiên cứu hành vi tiêu dùng giảm thiểu rác thải trong xu thế tiêu dùng xanh của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Hội chứng sợ bị bỏ lỡ (FOMO) trong mua sắm online của sinh viên khối ngành kinh tế tại Hà Nội.

- Ảnh hưởng của yếu tố chủ nghĩa vật chất trong giới trẻ đến ý định sử dụng dịch vụ theo hình thức kinh tế thuê bao tại Hà Nội.

- Các yếu tố ảnh hưởng tới động lực học tiếng Anh của sinh viên dân tộc thiểu số tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư tài chính của sinh viên trường ĐHCNHN.

- …

Hình 2: Nhóm nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng đánh giá

Hình 3: Thầy cô trong Hội đồng đánh giá

Thông qua lễ bảo vệ đề tài nghiên cứu cấp trường, các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về những nguyên tắc, phương pháp và cơ sở lý luận, thực tiễn khi thực hiện một nghiên cứu khoa học bài bản; rèn luyện thuần thục hơn quy trình nghiên cứu, kỹ năng trình bày ý tưởng và thuyết trình đề tài trước Hội đồng đánh giá. Sinh viên được lắng nghe ý kiến đóng góp về những thiếu sót, lỗi thường gặp khi thực hiện nghiên cứu từ những thầy cô trong Hội đồng.

Hình 4: TS. Vũ Đình Khoa - Chủ tịch hội đồng góp ý cho nhóm nghiên cứu

Các nhóm nghiên cứu đã thể hiện xuất sắc trong phần bảo vệ đề tài nghiên cứu của mình. Cùng với sự đam mê, nhiệt huyết, tinh thần học hỏi và ý chí cầu tiến, với nền tảng từ cuộc thi này, sinh viên khoa Quản lý kinh doanh sẽ tiếp tục nỗ lực và hoàn thiện bản thân hơn để gặt hái được nhiều thành công trong nghiên cứu sau này.

Hình 5: Hội đồng và sinh viên bảo vệ chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh trong buổi Lễ bảo vệ Đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học của tiểu ban Quản lý kinh doanh

• Chủ Nhật, 09:03 05/06/2022

Quyết định giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho sinh viên năm học 2023-2024