Nhằm phát triển năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên Nhà trường, tao điều kiện giao lưu học thuật giữa giảng viên các trường có đào tạo kinh tế, quản trị kinh doanh, trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, ngày 12/12/2019, Khoa Quản lý kinh doanh, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Việt Nam”

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo của hơn 100 nhà khoa học đến từ 21 trường Đại học và các đơn vị sự nghiệp trên cả nước và hơn 30 doanh nhân đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Với các bài viết được gửi tới, Ban Tổ chức hội thảo và Ban chuyên môn đã phản biện và lựa chọn được 41 bài viết tiêu biểu và chia thành hai nhóm chính là khởi nghiệp và các vấn đề về phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0.

Các chủ đề thảo luận của các nhà khoa học được trình bày trong 2 room đều gắn với những chủ đề về khởi nghiệp đang được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm như khởi nghiệp sáng tạo, xu hướng phát triển chuỗi cung ứng của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn lực cho khởi nghiệp, các vấn đề về tài chính và giáo dục nhằm cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, các yếu tố tác động đến khởi nghiệp thành công và các giải pháp phát triển các doanh nghiệp Việt nam trong nền kinh tế số. Các nội dung được chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học, rất nhiều chia sẻ và ý kiến đóng góp đã được các nhà khoa học cùng nhau thảo luận.

GS.TS. Nguyễn Kế Tuấn - Trường ĐH Kinh tế quốc dân, TS. Nguyễn Thị Nguyệt Dung - trường ĐH Công nghiệp Hà Nội điều hành tại Room 1

PGS.TS. Nguyễn Hồng Thái – Trường ĐH Giao thông vận tải, TS. Vũ Đình Khoa - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội điều hành tại Room 2

Hội thảo khoa học quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Việt Nam”TS Thân Thanh Sơn - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội điều hành tại Room 2

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, cuộc cách mạng 4.0 đã đặt ra các yêu cầu cấp thiết cần nghiên cứu đề có các giải pháp nhằm đổi mới chính sách về tài chính, kinh tế, quản trị kinh doanh, kinh tế chia sẻ để có thể thích ứng với bối cảnh mới.

Các bài học kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Israel đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam. Dựa trên những kinh nghiệm này và nhu cầu tất yếu của thực tiễn, chúng ta đã xác địnhhoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những giải pháp chủ đạo để có thể tranh thủ các cơ hội, vượt qua thách thức từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bên cạnh đó, với mục tiêu xây dựng doanh nghiệp Việt nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, nguồn lực mạnh, đóng góp hơn nữa vào giá trị sản phẩm quốc nội (GDP), các chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư, khai phóng hoạt động kinh doanh ở cấp độ đổi mới sáng tạo của nhà nước đã tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động khởi nghiệp còn non trẻ nhưng rất nhiều tiềm năng tại Việt nam.

Với những vấn đề đặt ra ở trên, trước khi khép lại năm bản lề 2019 với việc đánh giá các định hướng mục tiêu giai đoạn đến năm 2020 và chuẩn bị các định hướng mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo 2020 -2030, nhằm xây dựng và trang bị hệ thống cơ sở lý luận, cùng những giải pháp cũng như các kiến nghị cụ thể hơn cho vấn đề khởi nghiệp và phát triển khu vực doanh nghiệp, Khoa Quản lý kinh doanh - trường Đại học công nghiệp Hà nội tổ chức hội thảo Khoa học quốc gia lần thứ 4 với chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Việt nam”.

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm

Hội Thảo đã diễn ra hết sức thành công, các nội dung chia sẻ của các nhà khoa học đã đánh giá cao về tính cấp thiết, có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn.

PGS.TS. Đỗ Thị Đông - Trường ĐH Kinh tế quốc dân tham luận tại Hội thảo

TS. Trần Thế Nữ - Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia tham luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thế Kiên - Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia tham luận tại Hội thảo

Hội thảo khoa học quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Việt Nam”TS. Hoàng Khắc Lịch - Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia tham luận tại Hội thảo